ศูนย์การเรียนรู้อินทรีย์วิถีไทย กฝร.

ที่นี่มีอะไร

7) การทำนา

เป็นการปลูกข้าวหรือทำนาอินทรีย์วิถีไทย ให้มีพอกินในครอบครัวในแต่ละปี แล้วทำเผื่อญาติ พี่น้อง มิตรสหาย เล็กน้อย โดยมีขั้นตอน ดังนี้

การเกษตรในแปลงปลูก
  1. การเตรียมพันธุ์ข้าว ซึ่งต้องคำนึงถึงประการสำคัญหนึ่ง คือ การคัดเลือกพันธุ์ข้าว ที่ให้ผลผลิตสูงต่อพื้นที่ซึ่งจะทำให้เราเหนื่อยน้อยลงแต่ได้ผลผลิตเพิ่มขึ้น
  2. การเตรียมดิน โดยการไถดินในแปลงนามีวัตถุประสงค์เพื่อกำจัดวัชพืช และทำให้ดินมีสภาพเหมาะแก่การปลูกข้าว
  3. การเพาะต้นกล้า โดยนำเมล็ดพันธุ์ข้าวไปเพาะในแปลงที่เตรียมไว้ (แปลงกล้า) ให้งอกเป็นต้นกล้าแล้วถอนไปปักดำ หรือเพาะเมล็ดพันธุ์ข้าวในถาดเพาะ เมื่อได้อายุ 14 วัน ก็ย้ายต้นกล้าไปปักดำ
  4. การปลูกข้าว โดยปักดำเป็นแถวเป็นแนว ซึ่งจะง่ายต่อการกำจัดวัชพืชและการใส่ปุ๋ย และยังทำให้ข้าวแต่ละกอมีโอกาสได้รับอาหารและแสงแดดอย่างสม่ำเสมอกัน
  5. การดูแลและบำรุงรักษา โดยการกำจัดวัชพืชและการใส่ปุ๋ยรวมถึงการป้องกันโรคพืช
  6. การเกษตรในแปลงปลูก
  7. การเก็บเกี่ยวข้าว ระบายน้ำออกจากแปลงก่อนถึงกำหนดเก็บเกี่ยว 7 – 10 วัน เพื่อให้ข้าวสุกแล้วแก่สม่ำเสมอแลนาแห้งสะดวกสำหรับการเก็บเกี่ยว ไม่สกปรกและไม่เปียกน้ำ แล้วทำการเก็บเกี่ยวด้วยคนหรือเครื่องเกี่ยวข้าว นำไปตากแดดเพื่อลบความชื้น และทำการนวดข้าวแล้วนำไปบรรจุในถังเก็บหรือในกระสอบ
  8. การปลูกพืชหลังฤดูทำนาหรือการปลูกพืชเพื่อเป็นปุ๋ยพืชสดในนาข้าว
ศูนย์การเรียนรู้อินทรีย์วิถีไทย กฝร.